Khám phá bí ẩn về game xếp hình Tetris – trò chơi huyên thoại

Game xếp hình huyền thoại Tetris

Như bạn đã biết, game xếp hình Tetris là một trò chơi huyền thoại gắn liền với tuổi thơ của không biết bao nhiêu game thủ. Có lẽ bạn chưa biết phía sau trò chơi xếp hình Tetris là một chuỗi những điều bí ấn thú vị. Bây giờ hãy cùng http://www.pla-game.com khám phá về những điều bí ẩn về game xếp hình Tetris nhé.

Trò chơi xếp hình Tetris được mã hóa trên máy tính lạc hậu

Nếu như ý tưởng của Pajitnov – người sáng tạo game Tetris được mã hóa trong những năm gần đây thì có lẽ giao diện game sẽ đẹp đẽ và các chức năng được cải tiến lên rất nhiều.

tro choi xep hinh tetris chạy trên chiếc máy tính lạc hậu
Game Tetris chạy trên chiếc máy tính lạc hậu

Thế nhưng, game này được sáng lập từ những 80, thời điểm đó công nghệ chưa phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Thứ mà Pajitnov dùng để tạo ra trò chơi này chỉ là một chiếc máy tính Electronika 60 cũ kỹ – bản sao của máy PDP – 11 của Mỹ. Bạn có biết, lúc đấy ông đang công tác ở một đơn vị được gọi là có công nghệ tiên tiến nhất ở nước Nga, đó chính là Học Viện Khoa Học Liên Xô.

Cho dù bản ý tưởng của ông chỉ hiển thị trên văn bản, nhưng ông vẫn không hề nản chí. Chính vì vậy, Pajitnov đã sáng tạo nên một trò chơi bậc nhất tại thời điểm đấy. Phiên bản game mới lạ và cuốn hút người chơi đến mức ông chào bán Tetris trong cùng một gói game với nhiều tựa game khác nhau. Nhưng mọi người chỉ để ý đến Tetris mà thôi, và dường như mọi người không hề quan tâm đến các tựa game khác ngoài Tetris.

Tuy Dead Cells Fshare chỉ là một tựa game có độ họa bình thường nhưng game lại rất thu hút người chơi. Cùng chúng tôi tìm hiểu lý do nhé.

Game xếp hình Tetris nổi tiếng nhờ vi phạm bản quyền sáng tạo

Trong thời kỳ Internet được sử dụng rộng rãi và phổ biến thì việc chia sẻ những tập tin hay trò chơi của người khác sáng tạo ra đều được xem là hành động đặc biệt bị nghiêm cấm. Do bản game Tetris được phát tán và sử dụng miễn phí, vì vậy mà nó tồn tại và phát triển đến nay.

Trong gói game mọi người chỉ quan tâm đến mỗi Tetris
Trong gói game mọi người chỉ quan tâm đến mỗi Tetris

Như chúng tôi đã nói ở trên, Patjinov và lập trình viên game Vadim Garasimov đã cố gắng giao bán trò chơi của mình trong nước, nhưng không thành công. Về sau họ đã quyết định chia sẻ đến bạn bè và người thân. Và dĩ nhiên chẳng ai mà không thích sử dụng bản game miễn phí hết.

Chỉ sau một thời gian lan truyền, game không chỉ nổi tiếng trong nước mà nó còn rất thịnh hành tại Mỹ. Chính điều đó, mà nhà sản xuất game nổi tiếng Spectrum Holobyte đã liên hệ với Pajitnov và cộng tác cùng ông. Thế nhưng trong gói game, họ chỉ quan tâm mỗi Tetris mà thôi.

Tetris liên quan đến bản quyền sử dụng trên máy tính Nintendo

Ngày nay, để có thể phát hành trên một hệ máy tính nào đó, thì nhà sản xuất phải liên hệ và cộng tác với các công ty lớn như Sony, Nintendo hay Microsoft để được cấp bản quyền sử dụng. Thế nhưng ở thời điểm đó, các nhà sản xuất game điện tử đều có thể bán băng lậu mà không cần phải thông qua bất cứ hệ máy nào. Chính điều đó đã dẫn đến vụ kiện của Nintendo và Tengen.

Với Sea of Thieves cấu hình game nhẹ người chơi có thoải mái trải nghiệm game và khám phá thế giới cướp biển.

Theo thông tin chúng tôi được biết, Tengen đã tự sản xuất ra tựa game trên máy tính NES của Nintendo với tên gọi là Tengen Tetris. Họ không hề thỏa thuận với hãng game ở Nhật Bản mà đã công khai bán game. Điều này, dẫn đến vụ kiện tại tòa án, và tất nhiên Tengen đã thua kiện. Hậu quả họ phải nhận chính là sự thu hồi 250 nghìn bản game Tengen Tetris. Với những bản game còn xót lại đã trở thành hàng hiếm, được mọi người săn lùng và mua với giá rất đắt đỏ.

Game xếp hình Tetris có khả năng gây nghiện

game xep hinh tetris
Game xếp hình huyền thoại Tetris

Đã có khá nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu và khám phá xem lý do tại sao game xếp hình Tetris lại có thể gây nghiện cho người chơi đến vậy. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, khi tham gia chơi Tetris, não của người chơi sẽ bị hack theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách cung cấp các nhiệm vụ mà người chơi chưa hoàn thành một cách liên tiếp. Game đã khiến cho người chơi luôn muốn tìm tòi và khao khát chinh phục những thử thách này.

Như vậy, thông qua bài viết hôm nay các bạn đã biết thêm được nhiều điều bí ẩn phía sau game xếp hình Tetris – trò chơi huyền thoại. Mặc dù gặp nhiều biến cố xảy ra, nhưng trò chơi xếp hình Tetris vẫn được phát triển và được cộng đồng game thủ ngày càng yêu thích.